NSƯT Bảo Quốc: Dù cao tuổi, nhưng chúng tôi sẽ hát bằng cả đam mê!

Trang chủ » Tâm sự sao | 3 năm trước

NSƯT Bảo Quốc: Dù cao tuổi, nhưng chúng tôi sẽ hát bằng cả đam mê!

NSƯT Bảo Quốc, thành viên ban tổ chức chương trình – hậu duệ đời thứ hai của đại bang cải lương lớn nhất miền Nam một thời, đã chia sẻ những cảm xúc của ông về sự kiện được cho là quan trọng với gia đình ông, cũng như với nhiều khán giả yêu bộ môn nghệ thuật cải lương.
BaoQuoc
* Thưa NSƯT Bảo Quốc, xin cho biết vì sao cho tới năm 2014, ông mới thực hiện một chương trình tưởng niệm đến thế hệ nghệ sĩ vang lừng của gia đình nói riêng và của bộ môn nghệ thuật cải lương nói chung?

– Ý định này được tôi ấp ủ từ lâu rồi. Tưởng đã có thể tổ chức dịp 50 năm kỷ niệm đoàn hát Thanh Minh – Thanh Nga nhưng vì nhiều yếu tố khách quan, kế hoạch bị trì hoãn. Đến năm nay, Gia Bảo – cháu nội tôi, đưa ra ý tưởng 64 năm ngày thành lập cộng với 36 năm ngày mất của bà cô Thanh Nga là tròn 100 năm. Bên cạnh đó, trong năm 2014 này chúng tôi tích hợp đủ nhân lực và tài lực để thực hiện chương trình như mong muốn.

* Kinh phí đầu tư phần nào nói lên được quy mô chương trình. Xin ông cho biết đến thời điểm này, ban tổ chức đã đầu tư bao nhiêu vào sự kiện nghệ thuật quan trọng này?

– Gia Bảo là người tổ chức chính nên nó sẽ nắm rõ tổng chi phí. Theo tôi biết, sau 2 tháng chuẩn bị thì tính sơ sơ con số đã hơn 1 tỷ đồng.

* Nội dung chương trình sẽ như thế nào và lực lượng diễn viên tham gia ra sao, thưa ông?

– Chúng tôi tái diễn lại 2 vở kinh điển của sân khấu Thanh Minh – Thanh Nga là Tiếng trống Mê Linh và Bên cầu dệt lụa. Các diễn viên tham gia gồm 3 thế hệ. Trẻ nhất là các cháu thuộc thế hệ Gia Bảo. Kế đến là lớp của Thành Lộc, Hữu Châu, Vũ Linh, Vũ Luân, Tú Sương, Trọng Phúc, Hồng Loan. Cuối cùng là những nghệ sỹ gạo cội gồm NSND Lệ Thủy, NSND Ngọc Giàu, NSƯT Thanh Sang, NSƯT Hùng Minh, NSƯT Bảo Quốc, nghệ sĩ Hồng Nga, nghệ sĩ Kiều Mai Lý.

Mỗi suất diễn chúng tôi chia làm hai phần. Phần 1 do các nghệ sĩ trẻ trình diễn. Trong đó, Thành Lộc và Hữu Châu đều hát bài bản cải lương. Phần 2 sẽ do nhóm nghệ sĩ lão làng đảm trách. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, dù chúng tôi đã có tuổi nhưng tuyệt đối sẽ hát thật bằng tất cả tình yêu và đam mê dành cho sân khấu, chứ không nhép. Có thể sẽ có vài nghệ sĩ quên lời nhưng tôi tin, sự sai sót đó là một phần rất đẹp và rất thật của sân khấu.

* Chương trình sẽ được dàn dựng hiện đại hay vẫn giữ lại hình ảnh ngày xưa của Thanh Minh – Thanh Nga?

– Trước đây Thanh Minh – Thanh Nga chỉ hát tại rạp Thủ Đô (bây giờ bị đập chuẩn bị sửa lại) và rạp Nguyễn Văn Hảo (bây giờ là Công Nhân có diện tích quá nhỏ). Chúng tôi chọn rạp Bến Thành vì cấu trúc của nó tương tự như rạp Hưng Đạo trước đây, và điều này giúp chúng tôi có thể phục dựng sân khấu giống như ngày xưa từ cảnh trí, phong màn, phục trang. Trước khi vở diễn bắt đầu sẽ gióng 3 tiếng trống, và một nghệ sĩ sẽ bước ra giới thiệu tên từng diễn viên. Micro sẽ được treo lên dây ngang tầm miệng của nghệ sỹ và sẽ được di chuyển qua lại như ngày xưa.

* Chắc chắn rằng nhiều khán giả sẽ tò mò muốn biết phần tưởng niệm nghệ sĩ Thanh Nga sẽ thế nào, ông có thể chia sẽ đôi chút ?

– Sự nghiệp ca hát của chị Thanh Nga gắn liền với đoàn Thanh Minh nên chúng tôi kỷ niệm chung. Vào những lớp diễn nào có sự xuất hiện của vai diễn do chị đảm nhiệm, hình ảnh và giọng hát của chị sẽ được tái hiện trên màn hình sân khấu.

* Khán giả của Thanh Minh – Thanh Nga nói chung và của nghệ sĩ Thanh Nga, Bảo Quốc ở khắp năm châu. Ban tổ chức có dự định sẽ mang chương trình phục vụ kiều bào không, thưa ông?

– Chúng tôi rất muốn thực hiện điều này, nhưng với lực lượng đông đảo như thế việc di chuyển là điều rất khó khăn. Có thể chúng tôi tính đến giải pháp quay video để phục vụ khán giả đang sinh sống ở hải ngoại.

* Qua chương trình này ông có nhắn gửi điều gì với khán giả yêu nghệ thuật cải lương không ?

– Trước tiên, tôi muốn nói về gia đình. Nhờ cái tên Thanh Minh – Thanh Nga mới có những tên tuổi như Thanh Nga, Bảo Quốc kế đến là Hữu Châu, Hồng Loan, Gia Bảo. Chúng tôi tổ chức chương trình để tri ân ba má tôi và thế hệ đã xây dựng nên nền tảng nghệ thuật vững chắc cho gia đình nói riêng và đất nước nói chung. Về phía công chúng, tôi hy vọng là qua chương trình này, các bạn trẻ sẽ tiếp tục yêu mến nghệ thuật cải lương và tiếp sức cho loại hình nghệ thuật truyền thống này hồi sinh.

Cảm ơn ông về buổi trò chuyện và chúc chương trình thành công!

Bài, ảnh: HUY NGUYỄN

Theo: ngocanh

Gửi bình luận

Your email address will not be published.

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>